Menu
header photo

Cẩm nang Du lịch Cùng đi

Vì cuộc đời là những chuyến đi!

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ cho dân du lịch tự túc của tôi

Thời gian trước, khi còn trẻ mình thường  có thói quen du lịch tự túc. Vì vậy, chi phí luôn được mình đặt lên hàng đầu. Kể từ đó, thói quen  lên kế hoạch sớm cho chuyến đi, săn vé máy bay giá rẻ các dịp khuyến mãi được hình thành. Chính nhờ thói quen này, mà mình đã từng săn được vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn chỉ với 800.000 VNĐ hay vé máy bay Hà Nội – Bangkok chỉ với 1600.000 VNĐ. Sau đây, Huy sẽ chia sẻ  kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ của mình cho mọi người nhé:

Lên kế hoạch chi tiết cho các chuyến du lịch của mình

Việc lên kế hoạch chi tiết và sớm cho các chuyến du lịch giúp mình không những có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi mà còn xác định được thời gian mà mình có thể đặt vé chiều đi và về. Thông  thường mình sẽ lên kế hoạch đi đâu đó trước 3-6 tháng. Kinh nghiệm của mình là càng lên kế hoạch sớm thì bạn càng săn được vé rẻ. Tuy nhiên, lưu ý môt điều là đặt sớm sẽ có vé rẻ nhưng loại vé này sẽ đi kèm điều kiện không hoàn, đổi, trả vé nếu không đi được, vì vậy việc lên kế hoạch là phải cẩn thận và chắc chắn là sẽ đi được. Tránh trường hợp như một số người bạn của Huy,  ham vé rẻ nên đặt vé nhưng không chắc chắn mình đi được và cuối cùng đã phải hủy chuyến đi mà không đổi vé được.

Tiếp đó, theo dõi tài khoản của các hãng hàng không, đại lý vé máy bay trên mạng xã hội

Thời buổi này, các hãng hàng không đều có tài khoản trên các mạng xã hội để tăng tương tác với khách hàng, từ đó khách hàng có thể dễ dàng follow để cập nhật thông tin về vé máy bay.  Kinh nghiệm của Huy là các hãng luôn thông báo về các chương trình vé rẻ trên mạng xã hội trước khi tung ra chương trình khuyến mãi, bởi vậy bước đầu tiên, bạn nên follow  các mạng xã hội (facebook, twitter, zalo..) của các hãng này để nắm được thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi một số tài khoản mạng xã hội của một số đại lý bán vé máy bay giá rẻ, vì thỉnh thoảng họ cũng có những chương trình khuyến mãi một số chặng bay với giá vé rất hấp dẫn.

Xác định thời điểm có chương trình khuyến mại

Tùy theo hãng hàng không mà các chương trình khuyến mãi sẽ được đưa ra vài thời điểm khác nhau. Một số hãng vé máy bay lớn như  Vietnam Airlines, VietJet Air thường có các chương trình khuyến mại cuối năm cho các chuyến bay của năm sau, đây là thời điểm vàng cho dân săn vé rẻ.

Trong khi đó, các hãng máy bay giá rẻ thường có Flash-sale, tức là tung ra các đợt khuyến mãi ngắn vào dịp kỷ niệm sinh nhật, khai trương đường bay mới hoặc các chương trình “free and easy” dành cho khách hàng chỉ có hành lý xách tay mà không có hành lý kí gửi.

Các bạn hãy cân nhắc các thời điểm này để không chỉ lên được kế hoạch du lịch sớm mà còn có thời gian để săn được vé máy bay giá rẻ cho mình.

Chuẩn bị kĩ năng săn vé

Vì hầu hết ngày nay, đặt vé đều là trực tuyến trên các trang của các hãng hàng không hoặc đại lý phân phối vé máy bay. Vì vậy, kinh nghiệm Huy đưa ra cho các bạn đó là hãy luyện tập kỹ năng đặt vé cho thành thục. Trước tiên, bạn hãy điền hết các thông tin cần thiết về cá nhân ( tên tuổi , địa chỉ, số điện thoại, số  chứng minh thư,…) ra một file văn bản – điều này giúp bạn chỉ việc copy thông  tin sang block đặt vé của các hãng nhanh hơn khi không phải gõ các thông tin này. Sau đó, các bạn nên luyện tập mua vé thử vài lần trước khi chính thức có vé rẻ. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với hệ thống của từng hãng bán vé, nắm rõ trình tự của quy trình mua vé, biết lựa chọn hoặc bỏ qua những dịch vụ cộng thêm phù hợp để thao tác nhanh - điều tối quan trọng để có được giá rẻ. Các bạn cũng đừng sợ mua nhầm vé trong khi tập dượt vì nếu không cung cấp thông tin thanh toán, thì những lần tập dượt của bạn sẽ được hủy tự động mà bạn sẽ không bị tính bất cứ khoản  phí nào.

Hãy chuẩn bị kỹ năng đặt vé thành thạo

Chuẩn bị mọi điều kiện, thiết bị trước giờ có vé rẻ

Đến ngày có bán vé rẻ, bạn hãy chuẩn bị sẵn một máy tính tốt và một đường truyền internet thật tốt ( kinh nghiệm của mình là nên dùng cáp quang, nếu nhà bạn chưa có thì có thể ra quán internet hoặc nhờ  nhà bạn bè) để việc săn vé rẻ được thuận lợi. Khi săn vé máy bay giá rẻ, bạn cũng nên mở 2 - 3 trình duyệt khác nhau cùng lúc để nếu không may có lỗi ở trình duyệt này, bạn có thể thao tác trên trình duyệt khác. Và phải luôn luôn nhớ là, hãy điền sẵn mọi thông tin ở file văn bản, khi điền thông tin bạn chỉ việc copy-sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.

Thông thường, trước thời điểm hãng thông báo có vé rẻ khoảng  1 - 2 tiếng, bạn có thể "săn" thử trước, bởi một vài hãng thường  tung ra một đợt vé sớm để thử nghiệm trước. Nếu thấy vé có mức giá như mong muốn, hãy nhanh tay chọn mức giá rẻ nhất, nhưng đừng quên để ý giờ bay để không phải đi quá sớm hay đến nơi du lịch quá khuya.

Điền thông tin hành khách chính xác, nhanh là điều tối quan trọng

Thanh toán khi mua vé

Vì mua vé trực tuyến nên bạn nên chuẩn bị ít nhất phải có một thẻ thanh toán nội địa như thẻ ATM chẳng hạn. Nếu bạn mua vé tại các hãng quốc tế thì có thể chuẩn bị thẻ debit hoặc credit card của VISA hay Master CARD đều được.

Giá vé được niêm yết trên mạng thường chưa kèm phí sân bay, và các loại thuế, nên số tiền thực tế sẽ cao hơn so với số tiền được quảng cáo (tuy nhiên vẫn rẻ hơn rất nhiều so với giá bình thường). Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị dư một chút để tránh các tình huống phát sinh.

Quá trình mua vé của bạn chỉ hoàn tất khi hệ thống có thông báo đặt vé thành công. Sau đó bạn có thể kiểm tra email để xem vé điện tử (trong đó sẽ có thư xác nhận toàn bộ thông tin vé của bạn và mã số vé cùng với thời gian thực hiện thanh toán) đã được gửi về hay chưa, nếu sau khoảng 30 phút vẫn chưa nhận được mail, bạn nên gọi điện đến hãng hoặc đại lý để xác minh lại.

Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc thẻ ngân hàng để thanh toán được thuận tiện, nhanh chóng

Một vài lưu ý nhỏ cho bạn

Thường các website sẽ bị quá tải do có quá nhiều người truy cập thời điểm đặt vé, bạn  hãy bình tĩnh thoát ra và quay lại trong  1 phút.

Xuất hiện lỗi thanh toán: Khi hệ thống trả về báo thanh toán thẻ bị lỗi hay từ chối, rất có thể bạn đã thao tác khai báo chưa chính xác ở khâu nào đó nên hệ thống bảo mật đã ngăn chặn hoặc thẻ của bạn có vấn đề. Trước khi mua vé lại, bạn cần xem lại Inbox xem có email hành trình gửi về chưa, hoặc truy cập vào trang thành viên để xem nếu đặt chỗ đã có.

Nếu đặt vé cho nhiều người, bạn nên chấp nhận một vài người mua vé cao hơn và chia trung bình ra để tất cả cùng có giá tốt

Một số hãng máy bay cho phép bạn đặt vé cho 9 người cùng lúc, có hãng chỉ cho phép đăng kí cho 4 hoặc 6 người. Tuy nhiên tỉ lệ đặt vé rẻ cho nhóm nhỏ thường cao hơn, vì vậy tùy thuộc số lượng bạn đồng hành đi cùng, bạn nên rủ thêm một, hai người nữa cùng đăng kí cùng cho cả đoàn để mua được vé giá tốt nhất.

Và một điều nữa, khi đặt vé cho nhiều người bạn hãy chắc rằng thu thập đủ thông tin chính xác như họ và tên, số chứng minh thư hoặc hộ chiếu,… của từng người để khi đặt vé thuận lợi nhất, tránh tình trạng vì thông tin sai của một người mà làm chậm việc mua vé của những người khác.

Vậy với những kinh nghiệm  của mình về  săn vé máy bay giá rẻ  trên đây hy vọng sẽ giúp ích nhiều  cho các bạn có và đang có ý định đi du lịch tự túc một mình hay theo nhóm được suôn sẻ nhất. Hãy nhớ và làm theo chính xác những gì mình chia sẻ nhé!

 

Go Back

Comment